English  Thai 
:: วารสารเกษตร เป็นวารสาร วิชาการราย 4 เดือน ของคณะเกษตรศาสตร์ มช.ซึ่งพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถาม ได้ที่งานบริหารงานวิจัย และวิเทศสัมพันธ์ โทร. 053-944090 ต่อ 12 ::
 
เมนูหลัก
หน้าแรก
แนะนำวารสารเกษตร
ขั้นตอนการจัดทำวารสารเกษตร
กองบรรณาธิการ
คำแนะนำในการเตรียมต้นฉบับ
รายชื่อบทความที่ตีพิมพ์แล้ว
On-line submission
ดาวน์โหลดเอกสาร
ติดต่อสอบถาม

คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 

  ISSN: 0857-0841 (Print)
  ISSN: 2630-029X (Online)
 


ค้นหา:   
"บทความวารสารเกษตร"
26 ฉบับที่ 4 พฤศจิกายน 2553 , ISSN 0857-0841
ชื่อบทความ (ภาษาไทย) : ผลของความเป็นกรด-ด่างของอาหารต่อการชักนำให้เกิดแคลลัสในข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105
ชื่อบทความ ( ภาษาอังกฤษ) : Effect of Medium pH on Rice (Oryza sativa L.) cv. Khao Dawk Mali 105 Callus Induction
ชื่อผู้เขียน ( ภาษาไทย) : ดารุณี ศรีภูธร, สงวนศักดิ์ ธนาพรพูนพงษ์ และ สุชาดา เวียรศิลป์
ชื่อผู้เขียน (ภาษาอังกฤษ) : Darunee Sriputorn, Sa-nguansak Thanapornpoonpong and Suchada Vearasilp
หน้าบทความ : 61-69
index word : ข้าว(Rice) การชักนำแคลลัส(callus induction) ค่าความเป็นกรด-ด่างของอาหาร(medium pH)
บทคัดย่อ:
การชักนำแคลลัสจากเมล็ดข้าว มักพบว่ามีแคลลัสเกิดน้อยและเนื้อเยื่อกลายเป็นสีน้ำตาล การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มปริมาณแคลลัสโดยปรับสภาพความเป็นกรด-ด่างของอาหารให้เหมาะสมต่อการเพาะเลี้ยง โดยวางแผนการทดลองแบบ completely randomized design (CRD) โดยเพาะเลี้ยงเมล็ดข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 บนอาหารสูตร LS (Linsmaier and Skoog) ที่ปรับให้มี pH แตกต่างกันจำนวน 9 ระดับ (4.0, 4.5, 5.0, 5.5, 5.8, 6.0, 6.5, 7.0 และ 7.5) ผลการทดลองพบว่า pH ระดับต่างๆ มีผลต่อเปอร์เซ็นต์การเกิดแคลลัส น้ำหนักสดและเส้นผ่าศูนย์กลางของแคลลัสอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ  โดยสูตรอาหารที่มีระดับ pH 4.0-4.5 มีค่าความแข็งของอาหารโดยใช้แรงกดน้อยที่สุด 0.088-0.359 นิวตัน มีผลต่อการเริ่มเกิดแคลลัสเพียง 15.7 และ19.7% ตามลำดับ และมีค่าการนำไฟฟ้าสูงกว่าอาหารสูตรอื่น ส่วนอาหารที่มีระดับ pH 6.0 มีค่าความแข็งของอาหารใช้แรงกด 11.183 นิวตัน สามารถชักนำให้เกิดแคลลัสได้ 61.7% มีน้ำหนักสด 182.9 มิลลิกรัม และเส้นผ่าศูนย์กลาง 5.81 มิลลิเมตร โดยแคลลัสที่ได้มีสีเหลืองเข้มและมีลักษณะเกาะกันแบบหลวม

Low amount of calli and browning tissue always present during induction of rice callus. This in vitro study aimed to determine the optimal pH of a culture medium for increasing the amount of rice callus. The completely randomized design (CRD) was used.  Mature seeds of indica rice var. Khao Dawk Mali 105 (KDML 105) were cultured in modified Linsmaier and Skoog (LS) medium with pH adjusted to nine different levels (4.0, 4.5, 5.0, 5.5, 5.8, 6.0, 6.5, 7.0 and 7.5). The results showed that different pH levels had significant effects on callus induction, fresh weight and callus diameter. The hardness of the medium having pH levels 4.0-4.5 were 0.088-0.359 N affecting callus initiation of which 15.7 and 19.7 percent were presented, respectively. Electrical conductivity of these media showed significantly higher value than the others. The hardness of the medium with pH 6.0 was 11.183 N and that increase contributed to callus induction (61.7%), fresh weight (182.9 mg) and callus diameter (5.81 mm). The yellow and friable calli were found.
ดูเรื่องเต็ม
เรื่องเต็ม (Full Paper)
 
 
 


 
งานบริหารงานวิจัย และวิเทศสัมพันธ์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
Agricultural Chiang Mai University โทร. 053-944090 ต่อ 12 โทรสาร 053-944090 ต่อ 12 E-mail: agjournal22@gmail.com