English  Thai 
:: วารสารเกษตร เป็นวารสาร วิชาการราย 4 เดือน ของคณะเกษตรศาสตร์ มช.ซึ่งพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถาม ได้ที่งานบริหารงานวิจัย และวิเทศสัมพันธ์ โทร. 053-944090 ต่อ 12 ::
 
เมนูหลัก
หน้าแรก
แนะนำวารสารเกษตร
ขั้นตอนการจัดทำวารสารเกษตร
กองบรรณาธิการ
คำแนะนำในการเตรียมต้นฉบับ
รายชื่อบทความที่ตีพิมพ์แล้ว
On-line submission
ดาวน์โหลดเอกสาร
ติดต่อสอบถาม

คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 

  ISSN: 0857-0841 (Print)
  ISSN: 2630-029X (Online)
 


ค้นหา:   
"บทความวารสารเกษตร"
26 ฉบับที่ 4 พฤศจิกายน 2553 , ISSN 0857-0841
ชื่อบทความ (ภาษาไทย) : การประยุกต์การอบแห้งมอลท์ด้วยความร้อนจากคลื่นความถี่วิทยุร่วมกับเครื่องอบร้อน
ชื่อบทความ ( ภาษาอังกฤษ) : Application of Radio Frequency Heat Treatment with Hot-Air Oven on Malt Kilning Process
ชื่อผู้เขียน ( ภาษาไทย) : ชูพงศ์ เมฆพัฒน์, ณัฐศักดิ์ กฤติกาเมษ, Karl Eichhorn, Dieter von Hoersten และ สุชาดา เวียร์ศิลป์
ชื่อผู้เขียน (ภาษาอังกฤษ) : Chupong Mekkaphat, Nattasak Krittigamas, Karl Eichhorn, Dieter von Hoersten and Suchada Vearsilp
หน้าบทความ : 71-78
index word : การลดความชื้นมอลท์(Malt kilning) คลื่นความถี่วิทยุ(radio frequency)
บทคัดย่อ:
การศึกษาความร้อนจากคลื่นความถี่วิทยุ มาประยุกต์ใช้ในกระบวนการลดความชื้นของมอลท์  โดยมีการทดลองดังต่อไปนี้ ลดความชื้นมอลท์ด้วยเครื่องอบลมร้อนที่อุณหภูมิ 50°ซ นาน 10 ชั่วโมง จากนั้นเพิ่มอุณหภูมิเป็น 60°ซ นาน 3 ชั่วโมง และจากนั้นเพิ่มเป็น 70°  นาน 3 ชั่วโมง  80°  นาน 3 ชั่วโมง  85°ซ นาน 3 ชั่วโมง และ 50°  นาน 1 ชั่วโมง ตามลำดับ พบว่า สามารถลดความชื้นจาก 44 % ลดลงเหลือ 4.72 % ภายในเวลา 24 ชั่วโมง การลดความชื้นด้วยความร้อนจากคลื่นความถี่วิทยุ ความถี่ 27.12 เมกะเฮิร์ต (MHz) อุณหภูมิ 65, 75 และ 85°ซ พบว่า ความชื้นของมอลท์ลดลงจาก 44 % ถึง 5 % ภายในเวลา 2 ชั่วโมง 59 นาที, 2 ชั่วโมง 56 นาที, 2 ชั่วโมง 51 นาที ตามลำดับ และการลดความชื้นมอลท์โดยการประยุกต์ร่วมระหว่างเครื่องอบลมร้อนกับคลื่นความถี่วิทยุ โดยลดความชื้นมอลท์ด้วยเครื่องอบลมร้อน ให้มีความชื้น 30 %, 20 %และ 10 % จากนั้นลดความชื้นต่อด้วยความร้อนจากคลื่นความถี่วิทยุ อุณหภูมิ 65, 75 และ 85°ซ พบว่า การใช้เครื่องอบลมร้อนลดความชื้นมอลท์ จาก 44 % ถึง 30 %, 20 %และ 10 % ใช้เวลาในการลดความชื้นมอลท์ต่างกัน ซึ่งการใช้เครื่องอบลมร้อนลดความชื้นมอลท์ จาก 44 % ถึง 30 % และตามด้วยการใช้ความร้อนจากคลื่นความถี่วิทยุ อุณหภูมิ 65°ซ ลดความชื้นจาก 30 % ถึง 5 % ใช้เวลา 11 ชั่วโมง 36 นาที

This study on radio frequency (RF) heat treatment was investigated in the malt kilning process. Conventional malt kilning with hot-air oven temperature 50°C for 10 hr, then increased the temperature to 60°C for 3 hrs, followed by 70°C for 3 hrs, 80°C for 3 hrs, 85°C for 3 hrs and 50°C for 1 hr, showed the decreasing malt moisture content (Mc) from 44 % to 4.72 % within 24 hrs. Kilning with the heat from radio frequency 27.12 MHz. at temperature 65, 75 and 85°C showed the malt moisture content decreased from 44 % to 5 % within 2 hrs 59 mins, 2 hrs 56 mins, 2 hr 51 min, respectively. Kilning malt  by applying the combined hot-air oven with RF heat treatments were designed by applying hot-air oven to the green malt until they reached their moisture to the levels of  30 %, 20 % and 10 % then followed by RF heat treatments with three levels of temperature of 65, 75 and 85°C until the malt moisture content reached 5 %. The result showed that using hot-air oven until the moisture reached 30 % follow by 65°C. RF heat treatment provided kilning times of 11 hrs 36 mins.
ดูเรื่องเต็ม
เรื่องเต็ม (Full Paper)
 
 
 


 
งานบริหารงานวิจัย และวิเทศสัมพันธ์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
Agricultural Chiang Mai University โทร. 053-944090 ต่อ 12 โทรสาร 053-944090 ต่อ 12 E-mail: agjournal22@gmail.com