English  Thai 
:: วารสารเกษตร เป็นวารสาร วิชาการราย 4 เดือน ของคณะเกษตรศาสตร์ มช.ซึ่งพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถาม ได้ที่งานบริหารงานวิจัย และวิเทศสัมพันธ์ โทร. 053-944090 ต่อ 12 ::
 
เมนูหลัก
หน้าแรก
แนะนำวารสารเกษตร
ขั้นตอนการจัดทำวารสารเกษตร
กองบรรณาธิการ
คำแนะนำในการเตรียมต้นฉบับ
รายชื่อบทความที่ตีพิมพ์แล้ว
On-line submission
ดาวน์โหลดเอกสาร
ติดต่อสอบถาม

คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 

  ISSN: 0857-0841 (Print)
  ISSN: 2630-029X (Online)
 


ค้นหา:   
"บทความวารสารเกษตร"
26 ฉบับที่ 4 พฤศจิกายน 2553 , ISSN 0857-0841
ชื่อบทความ (ภาษาไทย) : การประเมินประสิทธิภาพของเชื้อแบคทีเรียปฏิปักษ์เพื่อควบคุมเชื้อ Sclerotium rolfsii และ Fusarium oxysporum f. sp. lycopersici สาเหตุโรคทางดินของมะเขือเทศ
ชื่อบทความ ( ภาษาอังกฤษ) : Evaluation of Bacterial Antagonistic Efficiency for Control of Sclerotium rolfsii and Fusarium oxysporum f. sp. lycopersici Causing Tomato Soil Borne Diseases
ชื่อผู้เขียน ( ภาษาไทย) : ณิชกานต์ นเรวุฒิกุล และ อังสนา อัครพิศาล
ชื่อผู้เขียน (ภาษาอังกฤษ) : Nitchakarn Nareawuttikun and Angsana Akarapisan
หน้าบทความ : 147-154
index word : โรครากและโคนเน่า(Sclerotium rot) Fusarium oxysporum f. sp. lycopersici แบคทีเรียปฏิปักษ์(antagonist bacteria) มะเขือเทศ(tomato) การผลิตเอนไซม์(enzyme production)
บทคัดย่อ:

จากการแยกเชื้อแบคทีเรียปฏิปักษ์จากดินบริเวณรอบรากมะเขือเทศ (Lycopersicon esculentum) และพริก (Capsicum annuum) โดยวิธี soil dilution plate ได้ทั้งหมดจำนวน 33 ไอโซเลท  และได้นำมาทดสอบความสามารถในการยับยั้งการเจริญของเชื้อรา  Sclerotium rolfsii  และเชื้อรา Fusarium oxysporum  f. sp. lycopersici ในเบื้องต้น  คัดเลือกได้  8 ไอโซเลท คือ ไอโซเลท TKC1, TKC4, TKC7, TKC10, CMM2, CMM5, CMM8 และ CMM13  สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อ S. rolfsii โดยมีเปอร์เซ็นต์ยับยั้งการเจริญคือ 15.6, 17.2, 22.0, 22.0, 23.6, 23.2, 22.8 และ 0 ตามลำดับ และสามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อ F. oxysporum  f. sp. lycopersici โดยมีเปอร์เซ็นต์ยับยั้งการเจริญคือ 38.0, 35.2, 34.8, 34.0, 30.4, 36.4, 35.2 และ 0  ตามลำดับ หลังจากนั้นนำแบคทีเรียปฏิปักษ์ทั้งหมด 8 ไอโซเลท ทำการทดสอบความสามารถในการผลิตเอนไซม์ โดยแบคทีเรียปฏิปักษ์ไอโซเลท TKC1, TKC4, TKC10 และ CMM13 มีความสามารถในการผลิตเอนไซม์เซลลูเลสได้ และมีเพียง 1 ไอโซเลท คือ CMM13 ที่มีความสามารถในการผลิตเอนไซม์ฟอสฟาเตส โดยปรากฏผลของการเกิดบริเวณใสรอบรอยเจริญของเชื้อ และพบว่าทั้ง 8 ไอโซเลทไม่มีความสามารถในการผลิตเอนไซม์     ไคติเนส นอกจากนี้ยังพบว่าแบคทีเรียปฏิปักษ์ทุกไอโซเลทมีความสามารถในการผลิตเอนไซม์อะไมเลส ยูรีเอส และแคตาเลสได้  ทั้งนี้จะได้นำไปทดสอบประสิทธิภาพการควบคุมโรคของมะเขือเทศดังกล่าวในสภาพโรงเรือนต่อไป



Antagonistic bacteria were isolated from the rhizoshere of tomatos (Lycopersicon esculentum) and chillis (Capsicum annuum) by soil dilution plate technique. A total of thirty-three isolates were screened for their ability to inhibit in vitro the growth of  Sclerotium rolfsii  and  Fusarium  oxysporum  f. sp. lycopersici. Eight isolates were selected for further investigations. The isolates (TKC1, TKC4, TKC7, TKC10, CMM2, CMM5, CMM8 and CMM13) showed antagonistic activity against the mycelium growth of S. rolfsii with inhibition percentages of 15.6, 17.2, 22.0, 22.0, 23.6, 23.2, 22.8 and 0, respectively and F. oxysporum  f. sp. lycopersici with inhibition percentages of  38.0, 35.2, 34.8, 34.0, 30.4, 36.4, 35.2 and 0, respectively. Eight  isolates were tested for their enzyme production. The results showed four isolates (TKC1, TKC4, TKC10 and CMM13) for their ability to produce cellulose enzyme and only one isolate (CMM13) for their ability to produce phosphatase enzyme that showed positive results with clear zone around the cultures, and found that no isolate for their ability to produce chitinase enzyme. However, all eight bacterial isolates showed positive results for their ability to produce amylase, urease and catalase enzyme. Therefore, further study on evaluation of antagonistic bacteria ability in greenhouse experiment  will be conducted.
ดูเรื่องเต็ม
เรื่องเต็ม (Full Paper)
 
 
 


 
งานบริหารงานวิจัย และวิเทศสัมพันธ์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
Agricultural Chiang Mai University โทร. 053-944090 ต่อ 12 โทรสาร 053-944090 ต่อ 12 E-mail: agjournal22@gmail.com