English  Thai 
:: วารสารเกษตร เป็นวารสาร วิชาการราย 4 เดือน ของคณะเกษตรศาสตร์ มช.ซึ่งพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถาม ได้ที่งานบริหารงานวิจัย และวิเทศสัมพันธ์ โทร. 053-944090 ต่อ 12 ::
 
เมนูหลัก
หน้าแรก
แนะนำวารสารเกษตร
ขั้นตอนการจัดทำวารสารเกษตร
กองบรรณาธิการ
คำแนะนำในการเตรียมต้นฉบับ
รายชื่อบทความที่ตีพิมพ์แล้ว
On-line submission
ดาวน์โหลดเอกสาร
ติดต่อสอบถาม

คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 

  ISSN: 0857-0841 (Print)
  ISSN: 2630-029X (Online)
 


ค้นหา:   
"บทความวารสารเกษตร"
31 ฉบับที่ 2 พฤษภาคม 2558 , ISSN 0857-0841
ชื่อบทความ (ภาษาไทย) : ผลของระดับกลีเซอรีนดิบในอาหารผสมเสร็จต่อสมรรถภาพการผลิต องค์ประกอบทางเคมี และปริมาณกรดไขมันในกล้ามเนื้อของแพะขุน
ชื่อบทความ ( ภาษาอังกฤษ) : Effects of Crude Glycerin Level in Total Mixed Ration on Productive Performance, Chemical Composition and Fatty Acid Content in Finishing Goat Muscle
ชื่อผู้เขียน ( ภาษาไทย) : ปิ่น จันจุฬา พัชรินทร์ ภักดีฉนวน และสุธา วัฒนสิทธิ์
ชื่อผู้เขียน (ภาษาอังกฤษ) : Pin Chanjula, Patcharin Pakdeechanuan and Sutha Wattanasit
หน้าบทความ : 121-134
index word : กลีเซอรีนดิบ(Crude glycerin) สมรรถภาพการผลิต(production performance) องค์ประกอบทางเคมีในกล้ามเนื้อ(muscle chemical composition) กรดไขมัน(fatty acid) แพะ(goats)
บทคัดย่อ:
ศึกษาถึงผลของระดับกลีเซอรีนดิบ (crude glycerin, CG) ในสูตรอาหารผสมเสร็จ (total mixed ration, TMR) ต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโต องค์ประกอบทางเคมี และปริมาณกรดไขมันในกล้ามเนื้อของแพะ จำนวน 24 ตัว น้ำหนักเฉลี่ย 17.4 ±2.8 กิโลกรัม วางแผนการทดลองแบบบล็อกสมบูรณ์ (Randomized Complete Block Design) ให้แพะได้รับ TMR ที่มีระดับ CG 4 ระดับ (0, 5, 10 และ 20% DM) แบบเต็มที่ (ad libitum) ทำการฆ่าแพะเมื่อเลี้ยงครบกำหนด 91 วัน บันทึกน้ำหนักซากอุ่น และองค์ประกอบซาก ผลการทดลอง พบว่าน้ำหนักตัวเพิ่ม ปริมาณการกินได้ของอาหารทั้งหมด (วัตถุแห้ง) อัตราการเจริญเติบโต และอัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นน้ำหนักเพิ่มของแพะไม่มีความแตกต่างกัน (P>0.05) ทำนองเดียวกับ คุณภาพซาก และองค์ประกอบทางเคมีเนื้อแพะทั้ง 4 กลุ่ม พบว่าไม่แตกต่างกันในทางสถิติ (P>0.05) ขณะที่ รูปแบบของกรดไขมันชนิดต่าง ๆ ในกล้ามเนื้อสันนอกไม่มีความแตกต่างกัน (P>0.05) ยกเว้น กรด C15:0, C16:0, C16:1 และ C22:5n-3 มีความแตกต่างกัน (P<0.05) จากผลการทดลองนี้สามารถสรุปได้ว่า สามารถใช้ CG เป็นแหล่งพลังงานทดแทนข้าวโพดในอาหารผสมเสร็จระดับ 20 เปอร์เซ็นต์ ได้ในสูตรอาหารแพะขุน

The objective of this study was to examine performance, muscle chemical composition, and fatty acid content of goats fed diets with different levels of crude glycerin (CG). A total of 24 goats (17.4 ±2.8 kg of initial BW) were randomly assigned to 4 CG levels (0, 5, 10, and 20% of TMR DM). The diets were fed for ad libitum intake. Goats were slaughtered after 91 d of study. Hot carcass weight, and carcass traits were recorded. Based on this experiment, CG level did not affect final BW, DMI, ADG, and feed efficiency (G:F). Similarly, carcass quality and meat chemical composition were unaffected by dietary treatments (P>0.05). Also, no apparent effects on FA composition were detected, except for C15:0, C16:0, C16:1, and C22:5n-3 were affected (P<0.05) by CG level. It could be concluded that CG can be used as substitution for corn grain up to the level of approximately 20% of dry matter in the diets of finishing goats.
ดูเรื่องเต็ม
เรื่องเต็ม (Full Paper)
 
 
 


 
งานบริหารงานวิจัย และวิเทศสัมพันธ์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
Agricultural Chiang Mai University โทร. 053-944090 ต่อ 12 โทรสาร 053-944090 ต่อ 12 E-mail: agjournal22@gmail.com