English  Thai 
:: วารสารเกษตร เป็นวารสาร วิชาการราย 4 เดือน ของคณะเกษตรศาสตร์ มช.ซึ่งพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถาม ได้ที่งานบริหารงานวิจัย และวิเทศสัมพันธ์ โทร. 053-944090 ต่อ 12 ::
 
เมนูหลัก
หน้าแรก
แนะนำวารสารเกษตร
กองบรรณาธิการ
คำแนะนำในการเตรียมต้นฉบับ
รายชื่อบทความที่ตีพิมพ์แล้ว
On-line submission
ติดต่อสอบถาม

คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 

  ISSN: 0857-0841 (Print)
  ISSN: 2630-029X (Online)
 


ค้นหา:   
"บทความวารสารเกษตร"
31 ฉบับที่ 2 พฤษภาคม 2558 , ISSN 0857-0841
ชื่อบทความ (ภาษาไทย) : สัณฐานวิทยาเมล็ดและสารประกอบโพลีฟีนอลของลำไย
ชื่อบทความ ( ภาษาอังกฤษ) : Seed Morphology and Polyphenolic Compounds of Longan
ชื่อผู้เขียน ( ภาษาไทย) : สุรินทร์ นิลสำราญจิต และสุริยา ตาเที่ยง
ชื่อผู้เขียน (ภาษาอังกฤษ) : Surin Nilsamranchit and Suriya Tateing
หน้าบทความ : 167-175
index word : เมล็ดลำไย(Longan seed) เชื้อพันธุกรรม(germplasm) สารประกอบโพลีฟีนอล(phenolic compounds) กรดแกลลิก(gallic acid) กรดเอลลาจิก(ellagic acid)
บทคัดย่อ:
ลักษณะทางสัณฐานวิทยาเมล็ดและสารประกอบโพลีฟีนอลของลำไยพันธุ์ต่าง ๆ ที่ปลูกในแปลงรวบรวมเชื้อพันธุ์ของสถานีวิจัยและพัฒนาลำไยหริภุญไชยได้ศึกษาระยะผลแก่ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2556 โดยแยกการศึกษาพันธุ์ลำไยเป็นกลุ่มที่ 1 พันธุ์ที่ปลูกในภาคเหนือของประเทศไทยและภูมิภาคอื่น ๆ จำนวน 8 พันธุ์ กลุ่มที่ 2 เป็นกลุ่มพันธุ์ดอ จำนวน 17 พันธุ์ โดยศึกษาจากลักษณะกายภาพของเมล็ดและการหาปริมาณสารประกอบโพลีฟีนอลด้วยวิธีโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง ผลการศึกษาพบว่า ลักษณะเมล็ดของพันธุ์เพชรยะลา เถา และเวียดนาม มีขนาดใหญ่กว่าพันธุ์ที่มีการปลูกทางภาคเหนือ ขณะที่พันธุ์พวงทองมีขนาดเมล็ดเล็กที่สุดในทุกลักษณะที่ศึกษา รูปร่างของเมล็ดในบางพันธุ์สามารถใช้จำแนกเป็นลักษณะเฉพาะพันธุ์ได้ ส่วนปริมาณสารประกอบโพลีฟีนอลในเมล็ด พบว่าปริมาณกรดแกลลิกน้อยกว่ากรดเอลลาจิก ในพันธุ์เถามีปริมาณกรดทั้งสองชนิดน้อยกว่าทุกพันธุ์ที่ศึกษา การเปรียบเทียบเฉพาะในกลุ่มพันธุ์ดอแสดงให้เห็นว่าพันธุ์ดออัณฑะสุนัขเป็นพันธุ์ที่มีขนาดเมล็ดใหญ่ แต่มีปริมาณสารประกอบโพลีฟีนอลน้อย โดยพันธุ์ดอก้านแข็งมีปริมาณกรดแกลลิกและกรดเอลลาจิกสูง มีค่าเท่ากับ 1.21 ±0.14 และ 2.22 ±0.14 มิลลิกรัมต่อกรัม ตามลำดับ

Seed morphology and polyphenolic compounds of the different longan cultivars from germplasm collection plot of Hari Phun Chai Longan Development and Research Station were investigated at the fruit mature stage in July 2013. Comparative studies were considered in two groups of longan cultivars; 1) totally 8 cultivars planting in the north of Thailand and other regions, and 2) totally 17 cultivars of ‘Daw’ cultivars group. Seed characteristic and polyphenolic compounds content in their seed extracts by high performance liquid chromatography were determined. The results showed that seed characteristics of cv. ‘Phetyala’, ‘Thao’, and ‘Vietnam’ had seed size bigger than the cultivars planting in the north. Seeds of cv. ‘Phuangthong’ showed the smallest seed size in all traits. Shape of seed in some cultivars could be used as characteristic of their cultivars. Analysis of polyphenolic compounds in seed found that the gallic acid was accumulated less concentration than ellagic acid. Especially, the accumulation of both acids in cv. ‘Thao’ seed gave the least concentration when compared with all cultivars. Comparative characteristic between ‘Daw’ cultivars group revealed that there was a large seed size of cv. ‘Daw Auntasunuk’ but it had the least concentration of polyphenolic compounds. However, the high quantity of gallic acid and ellagic acid in seed of cv. ‘Daw Kaankhaeng’ were 1.21 ±0.14 and 2.22 ±0.14 mg/g, respectively.
ดูเรื่องเต็ม
เรื่องเต็ม (Full Paper)
 
 
 


 
งานบริหารงานวิจัย และวิเทศสัมพันธ์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
Agricultural Chiang Mai University โทร. 053-944090 ต่อ 12 โทรสาร 053-944090 ต่อ 12 E-mail: agjournal22@gmail.com