English  Thai 
:: วารสารเกษตร เป็นวารสาร วิชาการราย 4 เดือน ของคณะเกษตรศาสตร์ มช.ซึ่งพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถาม ได้ที่งานบริหารงานวิจัย และวิเทศสัมพันธ์ โทร. 053-944090 ต่อ 12 ::
 
เมนูหลัก
หน้าแรก
แนะนำวารสารเกษตร
ขั้นตอนการจัดทำวารสารเกษตร
กองบรรณาธิการ
คำแนะนำในการเตรียมต้นฉบับ
รายชื่อบทความที่ตีพิมพ์แล้ว
On-line submission
ดาวน์โหลดเอกสาร
ติดต่อสอบถาม

คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 

  ISSN: 0857-0841 (Print)
  ISSN: 2630-029X (Online)
 


ค้นหา:   
"บทความวารสารเกษตร"
31 ฉบับที่ 2 พฤษภาคม 2558 , ISSN 0857-0841
ชื่อบทความ (ภาษาไทย) : การเพาะเลี้ยงโคพีพอดเพื่อการอนุบาลสัตว์น้ำวัยอ่อนในโรงเพาะฟัก
ชื่อบทความ ( ภาษาอังกฤษ) : Copepod Cultivation for Larviculture in the Hatchery
ชื่อผู้เขียน ( ภาษาไทย) : พงศธร จันทรัตน์
ชื่อผู้เขียน (ภาษาอังกฤษ) : Pongsaton Juntarut
หน้าบทความ : 225-239
index word : โคพีพอด(Copepod) การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ(aquaculture) การอนุบาลสัตว์น้ำวัยอ่อน(larviculture) โรงเพาะฟักสัตว์น้ำ(hatchery)
บทคัดย่อ:
โคพีพอดมีบทบาทสำคัญเป็นอาหารธรรมชาติของสัตว์น้ำโดยเฉพาะการใช้อนุบาลสัตว์น้ำเค็มวัยอ่อนใน         โรงเพาะฟัก เนื่องจากโคพีพอดมีองค์ประกอบของสารอาหารสำคัญทางโภชนาการที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและการรอดของสัตว์น้ำวัยอ่อน ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่จะประสบความสำเร็จในการผลิตลูกพันธุ์สัตว์น้ำเพื่อใช้เลี้ยงให้ได้ขนาดตามความต้องการของตลาด  ดังนั้นการศึกษาปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการเพาะเลี้ยงโคพีพอดย่อมส่งผลต่อปริมาณผลผลิตที่มีประสิทธิภาพตามความต้องการใช้อนุบาลสัตว์น้ำวัยอ่อน บทความฉบับนี้ได้กล่าวถึงรูปแบบการเก็บเกี่ยวผลผลิตโคพี-         พอดจากการเพาะเลี้ยงแบบดั้งเดิม แบบกึ่งพัฒนา และแบบพัฒนา นอกจากนี้ได้ยกตัวอย่างงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับรูปแบบการเพาะเลี้ยง การคัดเลือกชนิดหรือสายพันธุ์ การคัดเลือกอาหารที่ใช้เลี้ยง การประยุกต์ใช้โปรไบโอติกร่วมกับการเลี้ยง และการเก็บรักษาผลผลิตโคพีพอด เพื่อใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาระบบการเลี้ยงโคพีพอดเชิงพาณิชย์ที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในระบบการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำของประเทศไทยได้

Copepods play an important role as a natural food for aquatic animals, particularly in hatchery-based marine larviculture. They contain nutrients essential for the growth and survival of larvae. This is an important factor to be considered for the successful production of aquatic animal larvae of required market size. Therefore, studying different factors related to copepod culture is essential in maximizing the productivity of culture. This paper discusses the culture of copepods under extensive, semi-intensive and intensive system. In addition, it also explores the influences of culture system, species selection, feed selection, the application of probiotics in culture and storage copepod products in the process of developing a commercial scale copepod culture. These information are useful for the development of copepod cultivation in Thai aquaculture.
ดูเรื่องเต็ม
เรื่องเต็ม (Full Paper)
 
 
 


 
งานบริหารงานวิจัย และวิเทศสัมพันธ์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
Agricultural Chiang Mai University โทร. 053-944090 ต่อ 12 โทรสาร 053-944090 ต่อ 12 E-mail: agjournal22@gmail.com