English  Thai 
:: วารสารเกษตร เป็นวารสาร วิชาการราย 4 เดือน ของคณะเกษตรศาสตร์ มช.ซึ่งพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถาม ได้ที่งานบริหารงานวิจัย และวิเทศสัมพันธ์ โทร. 053-944090 ต่อ 12 ::
 
เมนูหลัก
หน้าแรก
แนะนำวารสารเกษตร
ขั้นตอนการจัดทำวารสารเกษตร
กองบรรณาธิการ
คำแนะนำในการเตรียมต้นฉบับ
รายชื่อบทความที่ตีพิมพ์แล้ว
On-line submission
ดาวน์โหลดเอกสาร
ติดต่อสอบถาม

คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 

  ISSN: 0857-0841 (Print)
  ISSN: 2630-029X (Online)
 


ค้นหา:   
"บทความวารสารเกษตร"
32 ฉบับที่ 1 มกราคม 2559 , ISSN 0857-0841
ชื่อบทความ (ภาษาไทย) : การใช้ซังข้าวโพดหมักทดแทนอาหารผสมสำเร็จรูปในไก่ลูกผสมพื้นเมือง
ชื่อบทความ ( ภาษาอังกฤษ) : Utilization of Fermented Corncob to Replace Commercial Feed Mixed in Native Crossbred Chicken
ชื่อผู้เขียน ( ภาษาไทย) : มนตรี ปัญญาทอง และ วัชระ แลน้อย
ชื่อผู้เขียน (ภาษาอังกฤษ) : Montri Punyatong and Watchara Laenoi
หน้าบทความ : 111-117
index word : ไก่ลูกผสมพื้นเมือง(Native crossbred chicken) ซังข้าวโพดหมัก(fermented corncob) ประสิทธิภาพการผลิต(performance)
บทคัดย่อ:
วัตถุประสงค์ของการวิจัยนี้ เพื่อศึกษาผลของการใช้ซังข้าวโพดหมักทดแทนอาหารผสมสำเร็จรูปในการเลี้ยงไก่ลูกผสมพื้นเมือง โดยวิธีการนำซังข้าวโพดบดมาหมักกับยีสต์และกากน้ำตาล จากนั้นนำมาเลี้ยงไก่ลูกผสมพื้นเมือง 200 ตัว ในอัตราส่วนทดแทนอาหารผสมสำเร็จรูปในระดับที่ต่างกัน 5 กลุ่ม ได้แก่ 0, 5, 10, 15 และ 20 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ เลี้ยงไก่ลูกผสมพื้นเมืองเป็นระยะเวลา 16 สัปดาห์ ผลการทดลองพบว่า ประสิทธิภาพการผลิตได้แก่ น้ำหนักตัวที่เพิ่ม (weight gain; WG) ปริมาณอาหารที่กิน (feed intake; FI) อัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยต่อวัน (average daily gain; ADG) และอัตราการแลกน้ำหนัก (feed conversion ratio; FCR) ของไก่ลูกผสมพื้นเมืองไม่มีความแตกต่างทางสถิติจากกลุ่มควบคุมที่กินอาหารผสมสำเร็จรูป 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ต้นทุนค่าอาหารของไก่ลูกผสมที่เลี้ยงด้วยซังข้าวโพดหมักที่ 5, 10 และ 15 เปอร์เซ็นต์ ลดลงเท่ากับ 3, 6 และ 10 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ อย่างไรก็ตามเมื่อเพิ่มระดับของซังข้าวโพดหมักเป็น 20% มีผลทำให้ประสิทธิภาพการผลิตลดลงต่ำกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05)

The aim of this research was to study the effects of using fermented corncob to replace commercial feed mixed in native crossbred chickens. The grinded corncob was fermented with yeast and molasses. Then, two hundred of the native crossbred chickens were divided into 5 groups. The fermented corncob was replaced to the commercial feed mixed at 0, 5, 10, 15 and 20%, respectively. The native crossbred chickens were fed for 16 weeks. The results showed that body weight gain (WG), feed intake (FI), average daily gain (ADG) and feed conversion ratio (FCR) were not significant difference with the control group and feed cost per gain (FCG) at 5, 10 and 15%, replacement groups were decreased 3, 6 and 10%, respectively. However, when the replacement was increased to 20% the performances were significantly lower than the control group (p<0.05).
ดูเรื่องเต็ม
เรื่องเต็ม (Full Paper)
 
 
 


 
งานบริหารงานวิจัย และวิเทศสัมพันธ์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
Agricultural Chiang Mai University โทร. 053-944090 ต่อ 12 โทรสาร 053-944090 ต่อ 12 E-mail: agjournal22@gmail.com