English  Thai 
:: วารสารเกษตร เป็นวารสาร วิชาการราย 4 เดือน ของคณะเกษตรศาสตร์ มช.ซึ่งพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถาม ได้ที่งานบริหารงานวิจัย และวิเทศสัมพันธ์ โทร. 053-944090 ต่อ 12 ::
 
เมนูหลัก
หน้าแรก
แนะนำวารสารเกษตร
ขั้นตอนการจัดทำวารสารเกษตร
กองบรรณาธิการ
คำแนะนำในการเตรียมต้นฉบับ
รายชื่อบทความที่ตีพิมพ์แล้ว
On-line submission
ดาวน์โหลดเอกสาร
ติดต่อสอบถาม

คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่


ค้นหา:   
"บทความวารสารเกษตร"
32 ฉบับที่ 2 พฤษภาคม 2559 , ISSN 0857-0841
ชื่อบทความ (ภาษาไทย) : ผลของการเสริมกากมะเม่าต่อสมรรถภาพการให้ผลผลิต คุณภาพไข่ และค่าโลหิตวิทยาในไก่ไข่
ชื่อบทความ ( ภาษาอังกฤษ) : Effects of Dietary Mao Pomace Supplementation on Egg Production Performance, Egg Quality, and Hematology of Laying Hens
ชื่อผู้เขียน ( ภาษาไทย) : ศรีสุดา ศิริเหล่าไพศาล พงศธร กุนัน กฤษณธร สินตะละ ไพวัลย์ ปัญญาแก้ว และธัชเวชช์ กิมประสิทธิ์
ชื่อผู้เขียน (ภาษาอังกฤษ) : Srisuda Sirilaophaisan, Pongsathorn Gunun, Kritsanathon Sintala, Paiwan Punyakaew and Thachawech Kimprasit
หน้าบทความ : 261-271
index word : ไก่ไข่(Laying hen) กากเม่า(mao pomace) ประสิทธิภาพการผลิตไข่(egg performance) คุณภาพไข่(egg quality) โลหิตวิทยา(hematology)
บทคัดย่อ:
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการเสริมกากเม่าในอาหาร ต่อสมรรถภาพการให้ผลผลิต คุณภาพไข่ และค่าโลหิตวิทยาในไก่ไข่สายพันธุ์ อีซ่าบราวน์ (ISA Brown) อายุ 21-32 สัปดาห์ จำนวน 120 ตัว แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ๆ ละ 4 ซ้ำ ๆ ละ 10 ตัว วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ เสริมกากเม่าในอาหาร 3 ระดับ คือ 0 (กลุ่มควบคุม), 0.5 และ 1.0 เปอร์เซ็นต์ ผลการทดลองพบว่า การเสริมกากเม่าในอาหาร ในระดับ1.0 เปอร์เซ็นต์ มีผลในการเพิ่มสมรรถภาพการให้ผลผลิตไข่ และจำนวนไข่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติและเพิ่มขึ้นแบบเป็นเส้นตรง (linear, P<0.05) เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม และมีผลต่อคุณภาพไข่ ได้แก่ ค่าความถ่วงจำเพาะของไข่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติแบบเป็นเส้นตรง (linear, P<0.05) นอกจากนี้ยังทำให้ปริมาณคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือดลดลง (P<0.05) จากการทดลองสรุปได้ว่าการเสริมกากเม่าระดับ 1.0 เปอร์เซ็นต์ในอาหารไก่ไข่ ทำให้สมรรถภาพการให้ผลผลิต คุณภาพไข่เพิ่มขึ้น และระดับคอเลสเตอรอลในเลือดลดลง

The objective of this study was to determine the effects of Mao pomace (MP) on egg performance, egg quality and hematology in laying hens during a 21-32 wk of age. A total of 120 ISA Brown laying hens, were divided into 3 treatment groups. Each treatment consisted of four replicates of ten each. The experiment was Completely Randomized Design (CRD). The MP was supplemented at the levels of 0 (control), 0.5 and 1.0% in the diets. The results revealed that dietary MP supplementation at level of 1.0% could improve linear egg production and number of egg significantly (P<0.05) when compared with the control. Moreover, egg quality; specific gravity of egg was linearly significant by levels of MP supplementation (linear, P<0.05). However, levels of blood cholesterol and triglyceride were significantly lower in MP treatment than control. In conclusion, dietary supplementation of MP at 1.0% in laying hen diet can be improved (P<0.05) egg production performance, egg quality and decreased blood cholesterol.
ดูเรื่องเต็ม
เรื่องเต็ม (Full Paper)
 
 
 


 
งานบริหารงานวิจัย และวิเทศสัมพันธ์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
Agricultural Chiang Mai University โทร. 053-944090 ต่อ 12 โทรสาร 053-944090 ต่อ 12 E-mail: agjournal22@gmail.com