English  Thai 
:: วารสารเกษตร เป็นวารสาร วิชาการราย 4 เดือน ของคณะเกษตรศาสตร์ มช.ซึ่งพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถาม ได้ที่งานบริหารงานวิจัย และวิเทศสัมพันธ์ โทร. 053-944090 ต่อ 12 ::
 
เมนูหลัก
หน้าแรก
แนะนำวารสารเกษตร
ขั้นตอนการจัดทำวารสารเกษตร
กองบรรณาธิการ
คำแนะนำในการเตรียมต้นฉบับ
รายชื่อบทความที่ตีพิมพ์แล้ว
On-line submission
ดาวน์โหลดเอกสาร
ติดต่อสอบถาม

คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่


ค้นหา:   
"บทความวารสารเกษตร"
32 ฉบับที่ 2 พฤษภาคม 2559 , ISSN 0857-0841
ชื่อบทความ (ภาษาไทย) : การพัฒนาสูตรชาชงใบหม่อนผสมผลหม่อนโดยใช้การทดลองออกแบบส่วนผสม
ชื่อบทความ ( ภาษาอังกฤษ) : Recipe Development of Mixed Tea from Mulberry Leaf and Fruit by Mixture Design
ชื่อผู้เขียน ( ภาษาไทย) : ธนกิจ ถาหมี และพิไลรัก อินธิปัญญา
ชื่อผู้เขียน (ภาษาอังกฤษ) : Tanakij Thamee and Pilairuk Intipunya
หน้าบทความ : 235-245
index word : ชาชง(Mixed tea) ผลหม่อน(mulberry fruit) ใบหม่อน(mulberry leaf) ส่วนผสมหลัก(main ingredients) สารต้านออกซิออกซิเดชัน(antioxidant)
บทคัดย่อ:
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสูตรที่เหมาะสมของผลิตภัณฑ์ชาชงจากใบหม่อนและผลหม่อน โดยวางแผนการทดลองแบบ mixture design เพื่อศึกษาปัจจัยหลัก 3 ปัจจัย ได้แก่ ใบหม่อนอบแห้ง 20-60% ผลหม่อนห่ามอบแห้ง 20-60% และผลหม่อนสุก 20-60% พบว่าสัดส่วนที่เหมาะสมที่สุดคือ ใบหม่อนอบแห้ง 30% ผลหม่อนห่ามอบแห้ง 24% และผลหม่อนสุกอบแห้ง 46% ผลิตภัณฑ์มีค่าวอเตอร์แอคติวิตี้ 0.273 ความชื้น 4.22% เถ้า 5.38% ค่า EC50 287.08 mg/100 ml ปริมาณสารประกอบฟีนอลทั้งหมด 5.67 mg/g แอนโทไซยานิน 170.49 mg/100ml เคอร์ซิติน 100.60 mg/l, คาเทชิน 406.62 mg/l, แทนนิน 0.327% ผลิตภัณฑ์ที่ได้มีความปลอดภัยทางด้านจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค และมีคะแนนความชอบเฉลี่ยทุกคุณลักษณะอยู่ในระดับชอบถึงชอบปานกลาง

The objective of this research was to optimize the formula of non-caffeine tea from mulberry leaf and fruit. The experiment was conducted using mixture design of 3 components, consisting of mulberry leaf 20 - 60%, medium ripe mulberry fruit 20 - 60% and fully ripe mulberry fruit 20 - 60%. It was found that the optimal formulation of mixed mulberry tea consisted 40% mulberry leaf, 24% medium ripe mulberry fruit and 46% fully ripe mulberry fruit. The developed mixed mulberry tea had 0.273 of water activity, 4.22% of moisture content, 5.38% of ash, 287.08 mg/100ml(wet basis) of EC50 values, 5.67mg/ml(wet basis) of total phenolic compound, 170.49 mg/100ml(wet basis) of anthocyanin, 100.60 mg/l(wet basis) of quercetin, 406.62 mg/l(wet basis) of catechin, 0.327 g/100g(wet basis) of tannin. In addition, mulberry mixed tea were safe to consume from both pathogenic and food poisoning bacteria. The product has hedonic score of overall liking average like to moderately like.
ดูเรื่องเต็ม
เรื่องเต็ม (Full Paper)
 
 
 


 
งานบริหารงานวิจัย และวิเทศสัมพันธ์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
Agricultural Chiang Mai University โทร. 053-944090 ต่อ 12 โทรสาร 053-944090 ต่อ 12 E-mail: agjournal22@gmail.com