English  Thai 
:: วารสารเกษตร เป็นวารสาร วิชาการราย 4 เดือน ของคณะเกษตรศาสตร์ มช.ซึ่งพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถาม ได้ที่งานบริหารงานวิจัย และวิเทศสัมพันธ์ โทร. 053-944090 ต่อ 12 ::
 
เมนูหลัก
หน้าแรก
แนะนำวารสารเกษตร
ขั้นตอนการจัดทำวารสารเกษตร
กองบรรณาธิการ
คำแนะนำในการเตรียมต้นฉบับ
รายชื่อบทความที่ตีพิมพ์แล้ว
On-line submission
อัตราค่าสมัครสมาชิก
สมัครสมาชิก
ดาวน์โหลดเอกสาร
ติดต่อสอบถาม

คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่


ค้นหา:   
"บทความวารสารเกษตร"
33 ฉบับที่ 2 พฤษภาคม 2560 , ISSN 0857-0841
ชื่อบทความ (ภาษาไทย) : ผลของ GA3 NAA และสารคล้ายบราสซิน (BS) ต่อขนาดและน้ำหนักของผลเงาะพันธุ์โรงเรียน
ชื่อบทความ ( ภาษาอังกฤษ) : Effects of GA3, NAA and Brassin-like Substance (BS) on Size and Weight of Rambutan Fruit (Nephelium lappaceum L. cv. Rongrian)
ชื่อผู้เขียน ( ภาษาไทย) : พณิตา สุโข สุทิศา ชัยกุล นงนุช ชนะสิทธิ์ และ ธนะชัย พันธ์เกษมสุข
ชื่อผู้เขียน (ภาษาอังกฤษ) : Panita Sukho, Sutisa Chaikul, Nongnuch Chanasit and Tanachai Pankasemsuk
หน้าบทความ : 175-184
index word : Brassin-like substance (BS) (สารคล้ายบราสซิน (BS)), GA3, NAA, rambutan (cv. Rongrian) (เงาะพันธุ์โรงเรียน)
บทคัดย่อ:
สารควบคุมการเจริญเติบโตของพืช (plant growth regulators, PGRs) นิยมนำมาใช้ทางการเกษตรโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มปริมาณและคุณภาพของไม้ผลหลายชนิด แต่ยังไม่มีการวิจัยในเงาะ งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์ศึกษาผลของ GA3 NAA และสารคล้ายบราสซิน (BS) ที่มีต่อขนาดและน้ำหนักของผลเงาะพันธุ์โรงเรียน โดยแบ่งออกเป็น 3 การทดลอง คือ 1) การใช้สาร GA3(0, 25, 50 และ 75 มก./ล.) 2) การใช้สาร NAA (0, 25, 50 และ 75 มก./ล.) และ 3) การใช้สาร BS (0, 0.5, 1.0 และ 1.5 มก. /ล.) ฉีดพ่นช่อผลเงาะอายุ 7-9 สัปดาห์ หลังดอกบาน บันทึกผลขนาดของผลเงาะโดยใช้มาตรฐานสินค้าเกษตร (มกษ.) กำหนดลำดับคุณภาพของผลเงาะ ผลการศึกษาพบว่า การใช้สาร GA3 ที่ระดับความเข้มข้น 75 มก./ล. ทำให้ผลเงาะมีน้ำหนักผลสด และน้ำหนักเนื้อผล มากกว่าการใช้สาร GA3 ที่ระดับความเข้มข้น 25 และ 50 มก./ล. นอกจากนี้พบว่า การใช้ GA3 ทั้ง 3 ระดับความเข้มข้นทำให้ความกว้างผล ความหนาเนื้อ ความยาวเมล็ด และน้ำหนักเมล็ดมากกว่ากรรมวิธีที่ไม่ใช้สาร แต่ไม่พบความแตกต่างระหว่างอัตราของ GA3 การใช้สาร NAA ที่ระดับความเข้มข้น 25 มก./ล. ทำให้ผลเงาะมีความหนาเนื้อมากกว่าการใช้ NAA ระดับความเข้มข้น 50 และ 75 มก./ล. อย่างไรก็ตาม การใช้ GA3 และ NAA ทั้ง 3 ระดับความเข้มข้นไม่ทำให้ผลเงาะถูกจัดอยู่ในลำดับคุณภาพที่ 1 ได้ โดยอยู่ในชั้นคุณภาพลำดับเดียวกับกรรมวิธีที่ไม่ใช้สาร การใช้สาร BS ทั้ง 3 ระดับความเข้มข้น ทำให้ผลเงาะมีความกว้างผล ความยาวเมล็ด ความหนาเนื้อผล ความหนาเปลือก น้ำหนักผลสด น้ำหนักเนื้อผล และน้ำหนักเปลือก มากกว่าการไม่ใช้สาร BS แต่ไม่พบความแตกต่างทางสถิติระหว่างอัตราของ BS อย่างไรก็ตาม การใช้สาร BS ทั้ง 3 ระดับความเข้มข้นไม่ทำให้ขนาดและน้ำหนักของผลเงาะด้านดังกล่าวแตกต่างกัน และพบว่าการใช้สาร BS ทั้ง 3 ระดับความเข้มข้นทำให้ผลเงาะถูกจัดอยู่ในลำดับคุณภาพที่ 1 ในขณะที่กรรมวิธีที่ไม่ได้ใช้สารทำให้ผลเงาะถูกจัดอยู่ในลำดับคุณภาพที่ 2 นอกจากนี้พบว่า สาร BS มีประสิทธิภาพในการเพิ่มความยาวผล น้ำหนักผล และน้ำหนักเนื้อผลของผลเงาะได้มากกว่าสาร GA3 และสาร NAA

Plant Growth Regulators (PGRs) have been widely used for increasing the quantity and quality of fruit, but have rarely been examined in rambutan. This study was separated into 3 experiment with the aim to examine the effect of (1) GA3 (0, 25, 50 and 75 mg/L) (2) NAA (0, 25, 50 and 75 mg/L) and (3) Brassin-like substance (BS) (0, 0.5, 1.0 and 1.5 mg/L) on size and weight of rambutan fruit. The PGRs were sprayed on rambutan inflorescences at 7-9 weeks after flowering. The fruit were classified for quality level based on Thai Agricultural Commodity and Food Standard (TACFS) by calculation from fruit weight. The result showed that application of 75 mg/L GA3 gave higher fruit weight and flesh weight than lower rates (25 and 50 mg/L). Application of GA3 at all rates increased fruit width, flesh thickness, seed length and seed weight over the control but there was no difference among the three GA3 rates. Application of 25 mg/L of NAA gave a higher flesh thickness than the higher rates (50 and 75 mg/L). Neither GA3 nor NAA were able to shift fruit quality into level 1 of TACFS. Application of BS increased fruit width, seed length, flesh thickness, peel thickness, fruit weight, flesh weight, and peel weight over the control but there was no difference among the BS rates. However, BS at all rates shifted the rambutan quality to level 1 while the control treatment was classified as level 2 of TACFS. The BS gave a higher capability for increasing fruit length, fruit weight and flesh weight of rambutan over the control treatment than GA3 and NAA.
ดูเรื่องเต็ม
เรื่องเต็ม (Full Paper)
 
 
 


 
งานบริหารงานวิจัย และวิเทศสัมพันธ์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
Agricultural Chiang Mai University โทร. 053-944090 ต่อ 12 โทรสาร 053-944090 ต่อ 12 E-mail: agjournal22@gmail.com