English  Thai 
:: วารสารเกษตร เป็นวารสาร วิชาการราย 4 เดือน ของคณะเกษตรศาสตร์ มช.ซึ่งพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถาม ได้ที่งานบริหารงานวิจัย และวิเทศสัมพันธ์ โทร. 053-944090 ต่อ 12 ::
 
เมนูหลัก
หน้าแรก
แนะนำวารสารเกษตร
ขั้นตอนการจัดทำวารสารเกษตร
กองบรรณาธิการ
คำแนะนำในการเตรียมต้นฉบับ
รายชื่อบทความที่ตีพิมพ์แล้ว
On-line submission
ดาวน์โหลดเอกสาร
ติดต่อสอบถาม

คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 

  ISSN: 0857-0841 (Print)
  ISSN: 2630-029X (Online)
 


ค้นหา:   
"บทความวารสารเกษตร"
34 ฉบับที่ 2 พฤษภาคม 2561 , ISSN 0857-0841
ชื่อบทความ (ภาษาไทย) : ระดับโปรตีนและพลังงานใช้ประโยชน์ที่เหมาะสมในสูตรอาหารไก่กระดูกดำสายพันธุ์โครงการหลวง ช่วงอายุ 11-16 สัปดาห์
ชื่อบทความ ( ภาษาอังกฤษ) : Optimum Protein and Metabolizable Energy Levels in Royal Project Black-bone Chicken Diets During 11-16 Weeks of Age
ชื่อผู้เขียน ( ภาษาไทย) : สุชน ตั้งทวีวิพัฒน์ ปฏิวัติ ผายทอง และ บุญล้อม ชีวะอิสระกุล
ชื่อผู้เขียน (ภาษาอังกฤษ) : Suchon Tangtaweewipat, Patiwat Phaitong and Boonlom Cheva-Isarakul
หน้าบทความ : 269-275
index word : ไก่กระดูกดำสายพันธุ์โครงการหลวง(Royal Project Black-bone chicken) โปรตีน(protein) พลังงานใช้ประโยชน์(metabolizable energy) สมรรถภาพการผลิต(production performance)
บทคัดย่อ:
ใช้ไก่กระดูกดำสายพันธุ์โครงการหลวงอายุ 10 สัปดาห์ จำนวน 336 ตัว สุ่มแบ่งเป็น 4 กลุ่ม ๆ ละ 3 ซ้ำ ๆ ละ 28 ตัว (เพศผู้ 12 และเพศเมีย 16 ตัว) วางแผนการทดลองแบบ 2x2 factorial arrangement in CRD ให้ได้รับอาหารทดลองที่มี CP 2 ระดับ คือ 17 เทียบกับ 15% แต่ละระดับ CP มี ME 2 ระดับ คือ 3.2 เทียบกับ 2.9 kcal/g เลี้ยงเป็นเวลา 6 สัปดาห์ ผลปรากฏว่า ค่าสหสัมพันธ์ระหว่าง CP และ ME ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ จึงพิจารณาแต่ละปัจจัย พบว่า การให้อาหารที่มีระดับ CP ต่างกัน ไม่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่ม ADG ปริมาณอาหารที่กิน FCR และอัตราการตายแตกต่างกัน (P>0.05) แต่การให้ ME ระดับต่ำทำให้ไก่กินอาหารมากขึ้น (2.72 vs. 2.60 กก.; P<0.01) ส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่ม (0.61 vs. 0.58 กก.) และ ADG (14.58 vs. 13.56 ก.) ดีกว่ากลุ่มที่ได้รับ ME ระดับสูงอย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) ส่วน FCR และอัตราการตาย ให้ผลไม่ต่างกัน (P>0.05) เมื่อพิจารณารายกลุ่ม พบว่า ไก่กลุ่มที่ 2 ซึ่งได้รับอาหารที่มี 17% CP, 2.9 kcal ME/g มีสมรรถภาพการผลิตดีกว่ากลุ่มที่ 1, 3 และ 4 อย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) คือ มีน้ำหนักตัวเพิ่ม 0.64 vs. 0.57, 0.56 และ 0.59 กก.; ADG 15.15 vs. 13.68, 13.44 และ 14.00 ก. และ FCR 4.34 vs. 4.51, 4.65 และ 4.57 รวมทั้งมีต้นทุนค่าอาหารต่อน้ำหนักเพิ่ม 1 กก. (FCG) ต่ำกว่าด้วย (50.74 vs. 58.41, 56.84 และ 50.91 บาท/กก. น้ำหนักเพิ่ม ตามลำดับ) ทั้งนี้อาจเนื่องมาจากไก่กลุ่มดังกล่าวกินอาหารมากกว่า (65.63 vs. 61.58, 62.30 และ 63.97 ก./วัน ตามลำดับ; P<0.05) ทำให้ได้รับสารอาหาร เช่น โปรตีนมากกว่า (11.17 vs. 10.47, 9.36 และ 9.59 ก./วัน ตามลำดับ; P<0.05) สรุปได้ว่า สูตรอาหารที่เหมาะสมสำหรับไก่กระดูกดำโครงการหลวงช่วงอายุ 11-16 สัปดาห์ ควรมี 17% CP, 2.9 kcal ME/g

A total of 336 heads 10 weeks old Royal Project Black-bone (RPBB) chicken were randomly allotted into 4 groups of 3 replicates each (12 male and 16 female/rep.) according to a 2x2 factorial arrangement in CRD. They were fed with diet containing 2 CP levels, i.e. 17% vs. 15% and 2 ME levels (3.2 vs. 2.9 kcal/g) for 6 weeks. The results showed no significant interaction between CP and ME levels (P>0.05). When each factor was taken into consideration, it was found that different CP level had no significant effects (P>0.05) on body weight gain, ADG, feed intake, FCR and mortality rate. Chickens fed low ME level (2.9 kcal/g) consumed significantly more feed (P<0.01; 2.72 vs. 2.60 kg) thus gave significantly (P<0.05) higher body weight gain (0.61 vs. 0.58 kg) and ADG (14.58 vs. 13.56 g) than the high ME level (3.2 kcal/g). However no significant effect (P>0.05) was found on FCR and mortality rate. When each treatment was taken into consideration, it revealed that chicken consumed diet 2 (17% CP, 2.9 kcal ME/g) had significantly better performances than diets 1, 3 and 4 (P<0.05), i.e. higher body weight (0.64 vs. 0.57, 0.56 and 0.59 kg); ADG 15.15 vs. 13.68, 13.44 and 14.00 g) and lower FCR (4.34 vs. 4.51, 4.65 and 4.57) as well as lower feed cost per gain (50.74 vs. 58.41, 56.84 and 50.91 Baht/kg BW gain, respectively). It might be due to the higher feed intake (65.63 vs. 61.58, 62.30 and 63.97 g/d; P<0.05), thus caused higher nutrient intake, i.e. CP (11.17 vs. 10.47, 9.36 and 9.59 g/d; P<0.05). Therefore, it can be concluded that the optimum diet for 11-16 weeks old RPBB chicken should contain 17% CP, 2.9 kcal ME/g.
ดูเรื่องเต็ม
เรื่องเต็ม (Full Paper)
 
 
 


 
งานบริหารงานวิจัย และวิเทศสัมพันธ์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
Agricultural Chiang Mai University โทร. 053-944090 ต่อ 12 โทรสาร 053-944090 ต่อ 12 E-mail: agjournal22@gmail.com